IT4797: Sinh viên lắp ráp robot và thi đấu trong môn học đồ án hệ nhúng

IT 4797, Đồ án hệ nhúng, là học phần đồ án, trong đó mỗi nhóm sinh viên sẽ được phân một giáo viên hướng dẫn để tiến hành tìm hiểu, xây dựng, và lập trình điều khiển các hệ thống nhúng.

Hệ thống nhúng, Embedded System, gọi tắt là ES, là hệ thống máy tính được đặt ấn trong một thiết bị nào đó để thực hiện tính năng chuyên biệt. Ví dụ hệ nhúng trong máy giặt đề điều khiển các nút bấm và các chế đồ giặt đồ, hệ nhúng kiếm soát phanh xe, hệ nhúng điều khiển robot… Vì vậy, hệ nhúng đòi hỏi các kỹ sư phải am hiểu về phần cứng, am hiểu về phần mềm để lập trình trên phần cứng đó, và phải am hiểu cả về lĩnh vực chuyên môn mà thiết bị nhúng phải đảm nhận.
Các video bên dưới là hình ảnh của các nhóm sinh viên do thầy Ngô Lam Trung phụ trách, với yêu cầu “Lắp robot dò đường” với các công việc gồm:
  1.  Tìm hiểu bộ toolkit robot và mạch điều khiển`
  2.  Lắp ráp thành xe (tracker)
  3.  Tự xây dựng hệ thống vào/ra ngoại vi bằng cách thiết kế board mạch có các cảm biến đo khoảng cách, ánh sáng..
  4.  Lập trình điều khiển xe tracker và các cảm biến để tạo thành các hàm api điều khiển
  5.  Lập trình thuật toán dò đường hiệu quả và điều khiển xe qua các api nói trên
  6.  Tracker Tournament: thi đấu xe tracker trên các xa hình. Tính điểm  học phần qua cuộc thi.
  Bắt đầu lắp ráp xe

Thi đấu với sinh viên trường Shibaura Institute of Technology